Tuyển dụng nhân viên quán Bò sốt hẻm sao cho hiệu quả?

Thương hiệu Bò sốt hẻm là thương hiệu nhượng quyền có hỗ trợ đào tạo quản lý nhân viên. Tuy nhiên, việc đối tác tuyển dụng nhân viên cho quán Bò sốt hẻm sao cho hiệu quả lại là một câu hỏi lớn. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để nắm được bí kíp  tối ưu nhất nhé!Tuyen Dung

Để việc vận hành quán ăn trơn tru, trước khi khai trương ít nhất 1 tháng, bạn cần tuyển dụng được đội ngũ nhân viên đầy đủ.

Chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn 4 bước sau đây để quá trình tuyển nhân viên hiệu quả nhất nhé.

Bước 1: Xác định quy mô quán ăn và cấu trúc phòng ban

Vì đây là một thương hiệu nhượng quyền, nên bạn đã có sẵn cấu trúc vận hành của quán ăn. Bao gồm quản lý, đầu bếp và nhân viên. Vậy nên việc này sẽ dễ dàng hơn cho bạn. Không như nhiều nhà hàng lớn, phức tạp khác. Quán ăn nhượng quyền Bò sốt hẻm có quy mô nhỏ hơn, việc tìm kiếm nhân sự cũng dễ hơn.

Việc này sẽ giúp bạn lên được bản kế hoạch tuyển dụng số lượng nhân viên và vị trí công việc hợp lý ở bước 2, tránh lãng phí.

Bước 2: Lập bảng mô tả công việc từng vị trí nhân sự cần tuyển dụng

Trước khi tuyển dụng, bạn nên xác định trước “tiêu chuẩn nhân viên” cho từng bộ phận của mình. Xác định điều này chính là thông qua bản mô tả công việc của mỗi vị trí. Làm tốt việc này ngay từ đầu là bạn đã giảm thiểu đáng kể rủi ro tuyển nhầm, tuyển sai, cũng như giảm các rủi ro nhân viên nghỉ việc, gây lãng phí chi phí tuyển dụng.Mo Ta Cong Viec

Bước 3: Tính toán số lượng nhân sự cần tuyển

Số lượng nhân sự cần tuyển phụ thuộc vào 2 yếu tố:

  • Đảm bảo số nhân sự tối thiểu cần có trong một ca làm việc
  • Phù hợp với quy mô và doanh thu dự kiến của quán ăn

Theo đó, bạn cần tính được số lượng nhân viên cần cho mỗi ca làm việc trong một ngày và số nhân viên có thể nghỉ trong ngày làm việc. Từ đó, tính được tổng số lượng nhân viên cần thiết cho vận hành hoạt động kinh doanh nhà hàng.

Cân đối với quy mô và doanh thu dự kiến của quán ăn, nghĩa là bạn cần tính toán để chi phí nhân sự không bị lạm chi, dựa vào tỉ lệ “cos tiền lương”.

Cos tiền lương = Chi phí lương nhân viên / Doanh thu dự kiến (tháng)

Thông thường cos tiền lương ở mỗi nhà hàng dao động ở mức 10% đến 12% (tối đa là 15% vào thời gian cao điểm). Nếu quán ăn của bạn để cos tiền lương dưới 10% thì nhân viên sẽ phải thường xuyên làm việc hết công suất, không có thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sức lao động cho ngày làm việc tiếp theo. Tình trạng này kéo dài sẽ tạo ra sự mệt mỏi, chán nản và ức chế cho nhân viên khiến cho năng suất và hiệu quả lao động giảm sút. Còn nếu để cos tiền lương trên 15% thì quán ăn của bạn đang sử dụng nhân sự một cách lãng phí, khai thác năng lực nhân viên không hiệu quả.

Bước 4: Lập danh sách kênh tuyển dụng và tiến hành tuyển dụng

Có rất nhiều cách tuyển dụng cho bạn lựa chọn như:

  • Tuyển người quen
  • Đăng tin trên các trang tuyển dụng chuyên nghiệp
  • Dán thông báo tuyển dụng ngay tại nhà hàng và các khu vực lân cận
  • Phát tờ rơi tuyển dụng
  • Tuyển dụng qua mạng xã hội
  • Nhờ đến các trung tâm việc làm

Bạn cần có thêm thông tin về cách thức tuyển dụng trên mỗi kênh này và các báo giá chi phí tuyển dụng. Mỗi kênh đều có ưu nhược điểm nhất định. Bạn cần đánh giá hiệu quả của mỗi kênh để lựa chọn 1-2 kênh tuyển dụng hợp lý nhất, tránh lãng phí.Tuyen Dung

Trên đây là 4 bước cơ bản mà hiệu quả trong việc tuyển dụng nhân sự cho quán ăn của bạn. Hãy xem xét và tính toán thật kỹ càng để tối ưu cả hiệu quả và chi phí bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0935 901 505
Zalo